องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกลาง อ.เมือง จ.นครพนม 48000 โทร. 0-4205-2214 " ถิ่นภูไทรวมเผ่า วัดเก่าแก่งเมือง ลือเลื่องไข่ไก่ ชื่นใจละมุดหวาน ทุกฤดูกาลมีหอมแบ่ง"
นายวรพจน์ เข็มปัญญา

ปลัด อบต.บ้านกลาง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  นครพนม Covid-19
  สถาบันพัฒนาบุคลากร
  หนังสือราชการกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
  สมาคมปลัด อบต.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  กลุ่มเพื่อนข้าราชการท้องถิ่น
  วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
  สถานีตำรวจภูธรบ้านกลาง
 
กระทรวงต่างๆ
จังหวัดทั่วไทย
สถานศึกษาทั่วไทย
ธนาคารทั่วไทย
เว็บไซต์ช่วยค้นหา
เว็บเพื่อนบ้าน
 ขณะนี้ 4 คน
 วันนี้ 69 คน
 เมื่อวานนี้ 375 คน
 เดือนนี้ 2,744 คน
 เดือนที่ผ่านมา 3,713 คน
 ทั้งหมด 320,962 คน
เริ่มนับตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม 2561

ลงนามสมุดเยี่ยม

ต้นช้อนเงินช้อนทอง ไม้มงคลความหมายดี ฟอกอากาศได้

ต้นช้อนเงินช้อนทองเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อปลูกไว้ในบ้านว่าจะช่วย เรียกทรัพย์ เรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน ปลูกง่ายนิยมปลูกเป็นไม้ประดับเป็นไม้พุ่มใบมีสีเขียวเข้มมีความเงางาม ใบเป็นรูปวงกลมหรือวงรี เป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดจัด สามารถปลูกในบ้านตั้งบนโต๊ะทำงาน ในห้องรับแขก ถ้าปลูกในร่มให้นำออกมารับแดดบ้างอาทิตย์ละครั้งก็ดีนะครับเค้าชอบแดด หรือใครจะปลูกไว้จัดสวนหน้าบ้านตัดแต่งให้สวยงามก็สามารถทำได้ และช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย

ต้นช้อนเงินช้อนทองเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อปลูกไว้ในบ้านว่าจะช่วย เรียกทรัพย์ เรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน ปลูกง่ายนิยมปลูกเป็นไม้ประดับเป็นไม้พุ่มใบมีสีเขียวเข้มมีความเงางาม ใบเป็นรูปวงกลมหรือวงรี เป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดจัด สามารถปลูกในบ้านตั้งบนโต๊ะทำงาน ในห้องรับแขก ถ้าปลูกในร่มให้นำออกมารับแดดบ้างอาทิตย์ละครั้งก็ดีนะครับเค้าชอบแดด หรือใครจะปลูกไว้จัดสวนหน้าบ้านตัดแต่งให้สวยงามก็สามารถทำได้ และช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย

ตามชื่อของต้นไม้ชนิดนี้เลยนะครับ ช้อนเงินช้อนทอง ชื่อก็บอกอยู่แล้ว เป็นไม้มงคลด้านการเงินความร่ำรวยแน่นอน เป็นไม้พุ่มที่ปลูกไม่ยากสนนราคาก็มีตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักพัน สามารถเลือกซื้อได้ตามกำลังทรัพย์และความพึงพอใจของแต่ละคนเลยนะครับ ส่วนต้นที่แอดมินที่ซื้อมาปลูกก็ราคา 300 กว่าบาทเองครับ เป็นไม้พุ่มที่ปลูกไม่ยากไม่ต้องลดน้ำบ่อยแถมชอบแสงแดดอีกเหมาะแก่การปลูกในเมืองร้อนอย่างบ้านเรามาก

ที่มา : www.raktonmai.com

( โดย : ความหมายต้นไม้ )  5/6/2564 11:02:57
Hookup Women Uses Free of charge Matters? A Great Horizontal Gain! Totally free hookup girls Hookup apps and sites on the web is the solution if you're sick and tired of gonna cafes and organizations merely to be prevented, or perhaps more serious, laughed at. I understand what it's like because I've been there. I found myself solitary and needy during the working day -- I needed a whole new spouse -- nevertheless i continued attempting because I had no other decision. If you're an individual person who wishes to hookup with attractive girls without planning to those locations in which the girls are alone, this report might just improve your daily life. It will make clear why online dating on-line is the best alternative if you're a male who is shy to strategy a wonderful female inside a pub or membership.
( โดย : Monique )  30/3/2564 00:17:36

ประวัติความเป็นมาของจังหวัดนครพนม

ประวัติจังหวัดนครพนม เป็นจังหวัดเล็ก ๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในดินแดนที่ราบสูง อดีตเป็นศูนย์กลางของ อาณาจักรศรีโคตรบูรณ์อันรุ่งเรือง แรกทีเดียวตัวเมืองตั้งอยู่ทางฝั่งซ้าย ของลำน้ำโขง (ฝั่งลาว) บริเวณทางใต้ปากเซบั้งไฟ ตรงข้ามกับอำเภอพระธาตุพนมในปัจจุบัน ตามอุรังคนิทานหรือตำนาน พระธาตุพนม (พิสดาร) ของพระธรรมราชานุวัตรอดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม ได้เรียบเรียงไว้ ตอนหนึ่งว่า สมัยพุทธกาลพระพุทธเจ้าได้เสด็จมาโปรดสัตว์ที่แคว้นศรีโคตรบูรณ์ มีพุทธทำนายว่า เมื่อพระองค์ปรินิพพานไปแล้วเมืองศรีโคตรบูรณ์จักย้ายไปตั้งที่ “ป่าไม้รวก” มีนามว่า “เมืองมรุกขนคร” ซึ่งสันนิษฐานกันว่าหมายถึง เมืองที่อยู่ในดงไม้รวก ตามสภาพภูมิประเทศที่สร้าง บ้านแปงเมืองนั้นเอง

 

ช่วงประมาณพุทธศักราช 2309 สมัยพระบรมราชากู่แก้ว หลังจากชนะศึกกับพระนครานุรักษ์ (คำสิงห์) เจ้าราชบุตรเขยผู้ไปสวามิภักดิ์ต่อ พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชที่ 2 (เจ้าองค์หล่อ) แห่งนครเวียงจันทน์ พระองค์ได้ย้ายเมืองข้ามฝั่งแม่น้ำโขงมาที่ปากบังฮวก (ฝั่งประเทศไทยปัจจุบัน คือบริเวณวัดมรุกขนคร ตำบลดอนนางหงส์ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม) และต่อมาในปีพุทธศักราช 2321 พระเจ้ากรุงธนบุรีทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก และเจ้าพระยาสุรสิงหนาท ยกทัพมาตีเอาหัวเมืองทางแถบแม่น้ำโขง รวมไปจนถึง นครเวียงจันทน์ เมืองมรุกขนครจึงได้ขึ้นกับกรุงธนบุรีในสมัยนี้ แต่ยังคงปกครองตนเองอยู่ หลังจากนั้น ราวปีพุทธศักราช 2322 สมัยพระบรมราชา (พรหมา) ได้ย้ายเมืองจากปากบังฮวก มาอยู่ที่บ้านหนองจันทร์ (ห่างจากตัวเมืองนครพนมไปทางทิศใต้ 4 กิโลเมตร) ตั้งชื่อเมืองใหม่ว่า “นครบุรีราชธานี”

 

ที่มาของชื่อจังหวัดนครพนม

ต่อมาในปีพุทธศักราช 2329 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนนามเมืองเสียใหม่ว่า “เมืองนครพนม” ขึ้นตรงต่อกรุงรัตนโกสินทร์ การที่พระราชทานนามว่า “เมืองนครพนม” สันนิษฐานได้ว่า อาจจะเนื่องด้วยเดิมเมืองนี้เป็นเมือง ลูกหลวงมาก่อน เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ จึงให้ใช้คำว่า “นคร” หรืออีกนัยหนึ่งคำว่า “นคร” นี้ อาจรักษาชื่อเมืองเดิมไว้ คือ “เมืองนครบุรีราชธานี” ส่วนคำว่า “พนม” อาจจะเนื่องด้วยจังหวัดนี้มีองค์พระธาตุพนมประดิษฐานอยู่หรืออาจจะเนื่องจากเดิมมีอาณาเขต ไกลไปถึงดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง คือบริเวณเมืองท่าแขก ซึ่งภูเขาสลับซับซ้อนมากกมาย ไปจนถึงดินแดนของประเทศเวียดนาม จึงใช้คำว่า “พนม” แปลว่า “ภูเขา”

ที่มา https://www.jangwat.com/

( โดย : ข้อมูลประวัติจังหวัดนครพนม )  19/9/2563 11:17:19

ความหมายของเกียรติบัตร  

เกียรติบัตร คือ คำเรียกใบแสดงความชื่นชม ยินดี ที่ให้ไว้เพื่อเป็นเกียรติแก่บุคคลที่มีความสามารถหรือบำเพ็ญประโยชน์ เพื่อแสดงว่าเป็นผู้ที่สมควรได้รับเกียรติได้รับการยกย่อง เช่น เกียรติบัตรชนะเลิศแข่งขันกีฬา เกียรติบัตรการทำความดีเพื่อสังคม เกียรติบัตรแม่ตัวอย่าง บุคคลดีเด่น พนักงานดีเด่น นักเรียนดีเด่น เป็นต้น นอกจากนี้ผู้ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ประกวดความสามารถ หรือการปฏิบัติกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งก็อาจได้รับเกียรติบัตรรับรองได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา : https://www.babform.com/%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%a3%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%9a%e0%b8%b1%e0%b8%95%e0%b8%a3/

( โดย : ความรู้มาฝาก )  25/12/2562 15:23:26

การ ลากิจ ลาป่วย นั้นถือเป็นการลาที่เป็นเหตุจำเป็น ฉุกเฉิน ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นบริษัทต่างๆ จึงกำหนดวันลาป่วย คือ แม้ว่าจะไม่มาทำงานก็ได้เงิน การลาป่วยจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ลาไม่สบาย รวมไปถึงได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจากเหตุการณ์ต่างๆ  ทั่วไปแล้วการลาป่วยจะต้องนำหลักฐานแบบฟอร์มการไปหาหมอไปแสดงให้กับหัวหน้างานดู เอกสารดังกล่าวเรียกกันว่าใบรับรองแพทย์ และแนบเอกสาร ใบลากิจ หรือ ใบลาป่วย

เนื่องจากกฎหมายแรงงานในประเทศต่าง ๆ ไม่เหมือนกันการลา จึงอาจรวมถึงการลาหยุดงานในเรื่องส่วนตัว ซึ่งรวมการลาป่วยก็อยู่ในการลาประเภทนี้ด้วย

เพื่อให้การลาเป็นประเภทใด ซึ่งสิทธิที่ได้จะต่างกันไปแล้วแต่ชนิดการลา เพราะการลาหยุดบางประเภทเป็นการลาหยุดที่ได้เงิน บางประเภทไม่ได้เงิน

 

( โดย : ความรู้เรื่องการลากิจ ลาป่วย )  13/12/2562 11:39:30

- (รบกวน) สอบถามท่านปลัด มีตำแหน่งว่างไหมครับ  ปัจจุบันกระผมดำรงตำแหน่ง นักวิเคราะห์ฯ(ชก.) จังหวัดบุรีรัมย์ วุฒิการศึกษารัฐศาสตร์ อยากโอนย้ายไปอยู่นครพนมครับท่าน 

( โดย : ประณีต เจนกิจภูวดล )  8/7/2562 18:19:04

สอบถาม ท่านปลัดวรพจน์ ครับ  

ดำรงตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล ระดับ 1 เมื่อวันที่ ๑ เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2548 
ดำรงตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล ระดับ 2 เมื่อวันที่ ๑7 เดือนสิงหาคม พ.ศ.2550 ดำรงตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล ระดับ 3 เมื่อวันที่ 15 เดือนกันยายน พ.ศ.2552 ดำรงตำแหน่ง เจ้าพนักงานธุรการ ระดับ 3 เมื่อวันที่ 27 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2554 ดำรงตำแหน่ง เจ้าพนักงานธุรการ ระดับ 4 เมื่อวันที่ 20 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2554 ดำรงตำแหน่ง บุคลากร ระดับ 4 เมื่อวันที่ 28 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2555
ดำรงตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ระดับ 4 เมื่อวันที่ 1 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557
ดำรงตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ระดับ 5 เมื่อวันที่ 1 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2557
ดำรงตำแหน่ง นักจัดการงานทั่วไปปฏิบัติการ เมื่อวันที่ 1 เดือนมกราคม พ.ศ. 2559 จนถึง ปัจจุบัน
รวมระยะเวลาเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป + นักจัดการงานทั่วไปปฏิบัติการ = ครบ 2 ปี + นับเกื้อกูล ตาม ว 10/15 อยากทราบว่าจะสามารถใช้สิทธิ์ในการแต่งตั้งครั้งแรก ตาม ว19/11 ธันวาคม 2551 ในการขออนุมัติเลื่่อนระดับเป็น ชำนาญการ ได้หรือไม่ครับ วุฒิปริญญาตรีก่อนบรรจุ ระดับ 1 ครับ   
ตัวนี้อยากทราบมากครับ อยากทราบว่าทำได้หรือไม่ เพราะว่าถ้านับเวลาเกื้อกูลจาก ระดับ 3 จนปัจจุบัน มาหาร 2 จะได้ 3 ปี + เวลาปัจจุบันได้ 1.5 ปี = 4.5 ปีเองครับ เหลืออีกตั้ง 1.5 ปี  แต่ถ้าใช้สิทธิ์ได้ก็จะทำได้ทันที  เพราะเกรงว่าจะคิดระยะเวลาผิดเองน่ะครับท่าน

( โดย : วิศิษฐ์ )  23/6/2560 16:20:42

ประชาสัมพันธ์ Deesignature ดีซิกเนเจอร์ รับออกแบบตกแต่งภายใน,รับเหมาตกแต่งภายใน,รับออกแบบงานกราฟฟิก,รับออกแบบโลโก้ โดยสถาปนิกและมัณทนากรมืออาชีพ หากสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.deesignature.com

( โดย : DSN )  5/6/2560 21:26:00

เรียนท่านปลัดครับ

อยากสอบถามความก้าวหน้าในตำแหน่งครับปัจจุบันเป็นอบต.ขนาดกลางดำรงตำแหน่งจพง.จัดเก็บรายได้ระดับ5จะขึ้นจพง.จัดเก็บรายได้ระดับ6    วันที่ 8 พ.ย.58นี้เงินเดือนถึงครับอายุราชการครบปัจจุบันรักษาการในตำแหน่งจพง.พัสดุ จพง.การเงินและบัญชี ตอนนี้ผอ.กองคลังระดับ7ว่างอยากทราบว่าสามารถปรับตำแหน่งผอ.กองคลังระดับ7ลงมาเป็นหัวหน้าส่วนการคลังระดับ6ได้หรือไม่ครับถ้าได้และไม่ได้อ้างถึงหนังสือตัวไหนครับ

ขอบคุณครับ 

รีสอร์ท แก่งหินเพิง ปราจีนบุรี 

 

( โดย : ผู้อยากก้าวหน้าด้วยครับ )  8/1/2559 14:13:53

เรียนท่านปลัดครับ

อยากสอบถามความก้าวหน้าในตำแหน่งครับปัจจุบันเป็นอบต.ขนาดกลางดำรงตำแหน่งจพง.จัดเก็บรายได้ระดับ5จะขึ้นจพง.จัดเก็บรายได้ระดับ6    วันที่ 8 พ.ย.58นี้เงินเดือนถึงครับอายุราชการครบปัจจุบันรักษาการในตำแหน่งจพง.พัสดุ จพง.การเงินและบัญชี ตอนนี้ผอ.กองคลังระดับ7ว่างอยากทราบว่าสามารถปรับตำแหน่งผอ.กองคลังระดับ7ลงมาเป็นหัวหน้าส่วนการคลังระดับ6ได้หรือไม่ครับถ้าได้และไม่ได้อ้างถึงหนังสือตัวไหนครับ

ขอบคุณครับ

( โดย : อยากก้าวหน้า )  26/1/2558 15:33:58

ลูกจ้างสาย 3 ก็จะได้รับการปรับตั้งแต่ 1 ม.ค.55 เหมือนกันครับ คราวหน้าให้ไปถามที่กระดานนะครับ

( โดย : ป.บ้านกลาง )  16/12/2556 20:26:15

เรียน   ป. วรพจน์ 

            ดิฉันลูกจ้างประจำ สาย 3 จะได้เงินเพิ่มเหมือนพนักงานส่วนตำบลหรือไม่

( โดย : รัญจวน )  12/11/2556 15:02:02

เรียนท่านผู้บริหารที่เคารพ

ผมมีเรื่องถามดังนี้ครับ มีเรื่องอยู่ว่าที่หมู่ 5 บ้านดงติ้วได้ข่าวว่าไฟฟ้าจะเข้าเมื่อ 3-4 ปีที่แล้วและเมื่อหลังปีใหม่2556 อบต ม.5 บอกว่าไฟฟ้ามาก่อนสงกรานต์แน่นอน 1,000% แต่ก็หายยยยยยยเงียบไป หลังสงกรานต์ อบต.บอกอีก เสาไฟฟ้ามาแล้ว หม้อแปลงมาแล้ว แต่ไม่มีผรม.ปักเสาพาดสาย ผมเลยสงสัยว่า มันเกิดอะไรขิ้น ผมขอความกรุณาท่านช่วยตามเรื่องให้หน่อยได้ใหมครับ จักขอบพระคุณยิ่งและขอคำตอบด้วยครับ smiley

( โดย : anuphap )  30/5/2556 18:56:39

ต.บ้านกลางมีกี่หมู่บ้าน  ชื่อหมู่บ้านอะไร และหมู่ที่เท่าไร ไม่เห็นมีข้อมูลเลย ขอข้อมูลด้วย

( โดย : นักศึกษา )  26/3/2556 23:58:33

ขอบคุณที่เป็นสื่อกลางในการให้ความรู้แก่ชาวท้องถิ่นเป็นอย่างดีเสมอมา

( โดย : คนท้องถิ่น )  17/12/2555 12:35:26

เรียน   ท่านปลัดฯ

           ตามที่ท่านปลัด ได้กรุณาตอบคำถาม/ปัญหาต่างๆให้กับพวกเราชาวท้องถิ่น กระผมรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์กับพวกเรามาก และอยากจะเห็นปลัดทุกที่เป็นอย่างท่านปลัด กระผมขอขอบพระคุณท่านปลัดเป็นอย่างสูงครับ จากน้อง นนส.พธ.25/2537 ครับ 

( โดย : จ.ส.อ.ปราโมทย์ ตาลไธสง )  31/10/2555 14:26:32

ยินดีด้วยนะค่ะป.ที่ได้คะแนนโบนัสสูง มีเทคนิคอย่างไรช่วยแนะนำหนูด้วยซิค่ะมี

( โดย : น้อง ๆ อบต.บางเลน )  5/9/2555 19:50:30

วันนี้ถือโอกาสเข้ามาเยี่ยมเยือนถึงบ้านท่านวรพจน์และทีมงาน อบต.บ้านกลางทุกท่านทางเน็ต แต่ในความเป็นจริงไม่เคยมาเลย ยังไงก็ฝากให้ไปเยี่ยมผมบ้างนะครับ  https://www.phrayuen.go.th/index.php

ป.ยุทธ

( โดย : ป.ยุทธ )  23/8/2555 09:13:52

เขามีส่วน           เลวบ้าง                   ช่างหัวเขา

จงเลือกเอา        ส่วนที่ดี                    เขามีอยู่

เป็นประโยชน์      โลกบ้าง                   ยังน่าดู

ส่วนที่ชั่ว              อย่าไปรู้                   ของเขาเลย

 

จะหาคน                มีดี                               โดยส่วนเดียว

อย่ามัวเที่ยว          ค้นหา                            สหายเอ๋ย

เหมือนเที่ยวหา      หนวดเต๋า                      ตายเปล่าเอย

ฝึกให้เคย               มองแต่ดี                        มีคุณจริง    

                               (คำสอนท่านพุทธทาสภิกขุ)     

( โดย : คนท้องถิ่น )  6/2/2555 14:50:38

ดีตรงไหน!!!!!!   ความเป็นระเบียบวินัย  การแต่งกาย  การต้อนรับ   ของเจ้าหน้าที่พนักงานแต่ละคนแทบไม่มีเลย

( โดย : คนใกล้ตัว )  30/1/2555 20:38:41
ทั้งหมด 43 รายการ 1 / 3